Những điều cần lưu ý khi thăm khám âm đạo

khám âm đạo

Khám phụ khoa hay khám âm đạo là một trong những điều không thể thiếu đối với các chị em. Các chị em nên đi thăm khám âm đạo thường xuyên và định kỳ để đảm bảo cho sức khoẻ sinh lý và sinh sản của bản thân.

Khám phụ khoa hay khám âm đạo là một trong những điều không thể thiếu đối với các chị em
Khám phụ khoa hay khám âm đạo là một trong những điều không thể thiếu đối với các chị em

Khám âm đạo là gì ?

Theo chia sẻ của các chị em đã từng khám phụ khoa thì đây là cách để kiểm tra tổng quát khu vực âm đạo. Đây là việc làm tế nhị mà chị em cần làm để kịp thời phát hiện những căn bệnh ở vùng âm đạo. Thông qua việc khám phụ khoa các bác sĩ cũng sẽ tìm ra nguyên nhân gây bệnh đồng thời có cách điều trị phù hợp.

Khám phụ khoa cần được thực hiện đều đặn, định kỳ, khoảng 6 tháng một lần. Việc thăm khám phụ khoa thường xuyên và liên tục sẽ giúp chị em có những kiến thức bổ ích về sức khỏe sinh sản, đồng thời phòng bệnh hiệu quả.

Để khám phụ khoa các bác sĩ sẽ khám bên ngoài vùng kín, dùng phễu soi mỏ vịt, kiểm tra bằng tay. Thông qua bước này, các bác sĩ cũng sẽ nắm được tình hình sức khỏe của người bệnh và sẽ có những thay đổi điều trị phù hợp nếu chị em mắc bệnh.

Để khám phụ khoa các bác sĩ sẽ khám bên ngoài vùng kín, dùng phễu soi mỏ vịt, kiểm tra bằng tay.
Để khám phụ khoa các bác sĩ sẽ khám bên ngoài vùng kín, dùng phễu soi mỏ vịt, kiểm tra bằng tay.

Quy trình thăm khám âm đạo

Chị em có thể biết được những điều lưu ý khi đi khám thông qua việc nắm vững quy trình khám phụ khoa. Trước khi khám phụ khoa chị em sẽ cần làm các thủ tục với các loại xét nghiệm, phương pháp thăm khám cần thiết.

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm hỏi về tiền sử bệnh và các triệu chứng khi đi khám. Bác sĩ có thể hỏi trực tiếp hoặc gián tiếp qua giấy. Nội dung câu hỏi thường sẽ là: chu kỳ kinh nguyệt của bạn, tình trạng sức khỏe, tình trạng vùng kín ngứa (lượng khí hư…), các loại thuốc đang dùng, có bị dị ứng không, thói quen sinh hoạt, tiền sử bệnh và gia đình, có mang thai không, có ngừa thai không?…

Bước 2: Bạn sẽ được các bác sĩ đo cân nặng, chiều cao, đo huyết áp, thay quần áo để chuẩn bị khám

Bước 3: Bác sĩ sẽ nắm ngực, chụp x-quang ngực để kiểm tra các mô ngực

Bước 4: Kiểm tra bộ phận sinh dục bên ngoài dưới ánh đèn hoặc bác sĩ sẽ dùng bao cao su để xỏ vào ngón tay và lấy 1 chút dịch âm đạo đem xét nghiệm. Nếu bạn đã quan hệ tình dục thì sẽ cần kiểm tra bằng mỏ vịt. Sử dụng đầu dò để khám toàn bộ các bộ phận của cơ quan sinh dục.

Kiểm tra bộ phận sinh dục bên ngoài dưới ánh đèn hoặc bác sĩ sẽ dùng bao cao su để xỏ vào ngón tay và lấy 1 chút dịch âm đạo đem xét nghiệm
Kiểm tra bộ phận sinh dục bên ngoài dưới ánh đèn hoặc bác sĩ sẽ dùng bao cao su để xỏ vào ngón tay và lấy 1 chút dịch âm đạo đem xét nghiệm

Bước 5: Các bác sĩ sẽ tiến hành khám tử cung cho chị em bằng cách sờ hoặc nắn vùng bụng để xác định được vị trí, kích thước của tử cung. Nếu chị em đã quan hệ tình dục thì bác sĩ sẽ tiến hành khám tử cung khi siêu âm đầu dò.

Bước 6: Tư vấn và hẹn khám lại với những trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường. Đây là bước kiểm tra cuối cùng sau khi có kết quả thăm khám và xét nghiệm.

Một vài điều cần lưu ý khi khám âm đạo

Để giảm thiểu cảm giác đau đớn cũng như chuẩn bị tốt nhất khi đi khám âm đạo, chị em cần bỏ túi một vài lưu ý sau đây:

  • Trước khi khám phụ khoa chị em không nên lo lắng, căng thẳng mà nên giữ tâm lý thật thoải mái, việc khám phụ khoa không hề đáng sợ như chị em suy nghĩ.
  • Nên chọn lựa những địa chỉ, cơ sở khám phụ khoa uy tín, các bác sĩ có trình độ chuyên môn tay nghề cao để hạn chế viêm nhiễm từ việc khám phụ khoa.
  • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi khám phụ khoa. Tuy nhiên không nên thụt rửa quá sâu hoặc sử dụng các loại dung dịch vệ sinh làm mất cân bằng độ ẩm ở vùng kín, có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm cũng sẽ không chính xác.
  • Không nên đi khám phụ khoa khi đang trong thời kỳ hành kinh, nên khám phụ khoa sau khi sạch kinh từ 7 đến 10 ngày.
  • Nên mặc những trang phục thoải mái khi đi khám phụ khoa, nếu chị em mặc quần khi khám bệnh các bác sĩ sẽ yêu cầu chị em thay váy để thuận tiện khám hơn.
  • Nếu các chị em đang sử dụng thuốc đặt âm đạo thì nên ngưng sử dụng thuốc đặt trước 2 ngày đi khám.
  • Chị em cũng cần nhịn ăn trước khi đi khám nếu trong trường hợp phải làm xét nghiệm máu.
  • Trước khi khám âm đạo chị em sẽ cần đi tiểu tiện
  • Không nên quan hệ trước khi khám phụ khoa trong vòng 48 giờ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE