Home>Tin tức y khoa>NGUYÊN NHÂN GÂY GIẢM THỊ LỰC CỦA NGƯỜI CAO TUỔI

NGUYÊN NHÂN GÂY GIẢM THỊ LỰC CỦA NGƯỜI CAO TUỔI

 

Nguyên nhân gây giảm thị lực của người cao tuổi

Có rất nhiều lý do khiến người già dễ bị mắt kém, trong đó có 3 nguyên nhân chủ yếu sau:

Đầu tiên, ở người có tiền sử mắc bệnh về mắt như cận thị, khô mắt do trước đó làm việc thường xuyên với máy tính, thường đọc sách hoặc làm việc thường xuyên trong bóng tối. Khi về già không được bổ sung vitamin, khoáng chất dẫn đến tình trạng khô mắt, suy giảm thị lực càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thứ hai, sự sụt giảm nội tiết tố, hormone sinh dục khiến cơ thể bị lão hóa. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể khó hấp thụ các vitamin và khoáng chất cần thiết để chăm sóc thị lực. Đây là nguyên nhân chính khiến mắt người già kém đi từng ngày.

Cuối cùng, sự thiếu hụt Lutein và Zeaxanthin trong võng mạc cũng là một nguyên nhân khiến mắt kém đi. Khi thiếu hai vi chất này sẽ khiến người cao tuổi dễ vị mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Bệnh về mắt mà người già hay gặp phải

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể ở người cao tuổi từ 65 tuổi là từ 50 – 70% và thường được mô tả là nhìn mờ.

Sự hình thành của đục thủy tinh thể là từ từ và nếu không được điều trị có thể gây mất thị lực hoàn toàn.

Ngoài tuổi cao, bệnh tiểu đường, tiền sử gia đình, hút thuốc, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng cực tím và viêm mắt nặng cũng là nguyên nhân.

Đặc biệt cần chú ý: Dùng lâu dài các loại thuốc như corticoid (nhỏ hoặc uống), thuốc chống loạn nhịp tim Amilodarone, thuốc hạ mỡ máu Simvastatin, thuốc chống trầm cảm Phenothiazine làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

 Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Ăn trứng giúp giảm nguy cơ mù lòa do thoái hóa điểm vàngThoái hóa điểm vàng do tuổi tác liên quan đến sự suy giảm của phần trung tâm của võng mạc – là mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt, được gọi là hoàng điểm.

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở những người từ 60 tuổi trở lên. Các triệu chứng bao gồm giảm chất lượng thị lực, tầm nhìn trung tâm mờ và giảm phân biệt màu sắc, theo Reader’s Digest.

Có hai loại thoái hóa điểm vàng, loại ướt và loại khô. Trong khi không có cách chữa trị cho loại khô, loại ướt có thể được điều trị bằng tiêm, laser quang hóa võng mạc, dùng kính tiếp xúc có thể cấy ghép được hoặc thay thủy tinh thể.

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống, xảy ra khi áp lực thủy dịch bên trong nhãn cầu tăng cao, áp lực lên mắt.

Bệnh này thường gặp nhiều ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và rất nguy hiểm vì khó phát hiện sớm và có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường, gây ra bởi lượng đường trong máu cao, gây tổn hại võng mạc mắt.

Các triệu chứng của bệnh võng mạc tiểu đường bao gồm mờ mắt, gặp vấn đề khi nhìn vào ban đêm và các điểm tối trong tầm nhìn trung tâm. Có thể mất vài năm mới suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Các phương pháp điều trị chính cho bệnh võng mạc tiểu đường là điều trị bằng laser, tiêm mắt và phẫu thuật để loại bỏ mô sẹo.

Lão thị

Khi mắt già đi, thủy tinh thể dần cứng lại và mất tính đàn hồi. Quá trình này được gọi là viễn thị và thường bắt đầu phát triển sau tuổi 40.

Hãy tưởng tượng một quả bóng được thổi lên và xì hơi. Theo thời gian, quả bóng sẽ dần mất đi tuổi xuân. Điều tương tự cũng xảy ra với thủy tinh thể.