Home>Tin tức y khoa>CÁC BIỆN PHÁP NGỪA THAI TỰ NHIÊN

CÁC BIỆN PHÁP NGỪA THAI TỰ NHIÊN

Với rất nhiều lựa chọn khi bạn muốn ngừa thai, vậy thì biện pháp nào sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn? Trong chuỗi bài viết về chủ đề này, chúng tôi sẽ phân tích những biện pháp ngừa thai phổ biến nhất hiện nay về độ an toàn, hiệu quả cũng như các ưu điểm, nhược điểm của mỗi phương pháp. Quyết định ngừa thai và lựa chọn biện pháp nào không hề giống nhau giữa mỗi người. Chính vì vậy bạn cần được tư vấn, hướng dẫn thực hiện cụ thể. Nhân viên y tế có thể hỗ trợ bạn bằng cách cung cấp thông tin cũng như cho lời khuyên về biện pháp phù hợp nhất với bạn, đảm bảo tính an toàn và sự hiệu quả.

Trong khi hầu hết các biện pháp ngừa thai có hiệu quả khá cao khi bạn sử dụng theo đúng hướng dẫn, vẫn luôn luôn có khả năng thất bại riêng của mỗi biện pháp. “Cân đo đong đếm” các lựa chọn cùng với bác sĩ và người thân (cụ thể là chồng) là 1 bước vô cùng quan trọng để đưa ra lựa chọn cuối cùng.
Những vấn đề cần phải đánh giá khi lựa chọn biện pháp ngừa thai bao gồm:
• Tình trạng sức khỏe của bạn;
• Kế hoạch mang thai sắp tới;
• Tần suất của hoạt động tình dục và số lượng bạn tình;
• Độ an toàn và hiệu quả của biện pháp ngừa thai;
• Sự thoải mái, hài lòng của bản thân khi sử dụng biện pháp ngừa thai.  

BIỆN PHÁP NGỪA THAI TỰ NHIÊN

Có 1 số biện pháp ngừa thai không cần bất kì thuốc hay dụng cụ nào, nhưng đồng thời sự hiệu quả của những phương pháp này không cao.

Kiêng giao hợp

Kiêng giao hợp là phương pháp ngừa thai có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, bao gồm không quan hệ hoặc đơn giản là không qua đường âm đạo.

Không thực hiện bất kì hoạt động tình dục nào dù là qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng được gọi là kiêng giao hợp liên tục và đây là biện pháp duy nhất có hiệu quả 100% trong ngừa thai cũng như các bệnh lý lây lan qua đường tình dục.

Kiêng giao hợp vừa an toàn vừa hiệu quả cũng như không có bất kì tác dụng phụ nào và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên để duy trì liên tục phương pháp này là khá khó khăn.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn được xem như là một biện pháp ngừa thai nếu như được áp dụng ngay sau sinh cho tới 6 tháng tuổi, sau thời điểm này hiêu quả ngừa thai sẽ còn rất thấp.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn có nghĩa là trẻ chỉ bú mẹ, cả ngày và đêm với mục tiêu làm chậm thời điểm hành kinh lại.

Một khi trẻ dùng bất kì dạng sữa nào không phải bú mẹ trực tiếp, kể cả chỉ 1 lần, hoặc với sữa mẹ vắt ra thì cơ thể người mẹ có thể xảy ra rụng trứng và có chu kì hành kinh lại.

Điều làm cho biện pháp này giảm đi sự hiệu quả hoặc thất bại là khi người mẹ đã có rụng trứng trước đó và thông thường khoảng 2 tuần sau sẽ có chu kì hành kinh đầu tiên. Trong khoảng thời gian 2 tuần này người mẹ sẽ không biết là mình có rụng trứng hay chưa và nếu có quan hệ không sử dụng biện pháp ngừa thai thì có khả năng có thai lại. Nếu bạn có thai thì đương nhiên sau 2 tuần bạn cũng sẽ không có hành kinh. Kết cuộc là bạn không biết mình đang mang thai mà lầm tưởng rằng cho con bú làm bạn chưa hành kinh lại.

Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng những biện pháp ngừa thai khác để dự phòng trong trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ.

Lợi ích của biện pháp này là an toàn, hiệu quả, tiện lợi và không tốn kém. Đi kèm theo đó là lợi ích lâu dài cho cả mẹ và trẻ khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Một vài bất lợi của phương pháp này bao gồm: phải thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và có khả năng vùng âm đạo bị khô. Khi sử dụng phương pháp này chính xác, chỉ có khoảng 2% phụ nữ có thai ngoài ý muốn, tuy nhiên thực tế khá khó để áp dụng chính xác.

ngừa thai tự nhiên

Quan hệ ngoài

Một định nghĩa của quan hệ ngoài chính là không quan hệ bên trong âm đạo nhưng quan hệ tình dục theo những hình thức khác.

Những ví dụ của quan hệ ngoài bao gồm: hôn, thủ dâm, kích thích bằng tay, đường miệng, đường hậu môn hoặc là đồ chơi tình dục.

Phương pháp ngừa thai này có hiệu quả gần 100% nếu được sử dụng đúng cách, chính vì thế hiệu quả phụ thuộc nhiều vào người sử dụng. Thỉnh thoảng, tinh dịch có thể tiếp xúc được với âm đạo và làm tăng nguy cơ thụ thai.

Bởi vì tinh trùng có khả năng di chuyển, chúng thường có thể tìm thấy lối vào âm đạo từ đó đi ngược dòng lên để tới trứng.

Những lợi ích của quan hệ ngoài gồm sự an toàn, không có tác dụng phụ, giảm nguy cơ tiếp xúc dịch tiết từ người đàn ông cũng như có thể gia tăng sự thú vị cho hoạt động tình dục.

Một mối lo lớn của phương pháp này chính là liệu có chắc chắn tinh trùng không tiếp xúc với âm đạo. Quan hệ ngoài là phương pháp không ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.